Cái nịt là gì?
Tin Tức

Cái nịt là gì? Khám phá ý nghĩa của cụm từ hot trend “còn cái nịt”

Admin 

Gần đây, giới trẻ thường xuyên sử dụng cụm từ “còn cái nịt” trong các bài đăng, bình luận, và trong giao tiếp hàng ngày với bạn bè. Cụm từ này trở nên phổ biến trên mạng xã hội, nhưng không phải ai cũng biết đến ý nghĩa thực sự và nguồn gốc xuất phát của cụm từ này là từ đâu. Vì thế, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cái nịt là gì và cùng khám phá cụm từ “còn cái nịt” đang hot trong bài viết dưới đây nhé.

Cái nịt là gì? Cái nịt là một từ ngữ đa nghĩa, mang theo nhiều ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh và khu vực sử dụng từ ngôn ngữ. Ở miền Bắc, từ “cái nịt” được dùng để chỉ sợi dây chun (miền Nam gọi là dây thun) để buộc cọc tiền hoặc thứ gì đó. Còn ở miền Nam, thì từ “cái nịt” lại được dùng để chỉ sợi dây nịt (dây thắt lưng), được đeo ở lưng quần để siết phần lưng quần chặt lại.

Cái nịt là gì?

Cụm từ “còn cái nịt” đang trở nên phổ biến trong cộng đồng mạng, đặc biệt là trong giới trẻ gen Z. Thế nhưng, nhiều người lại không hiểu cái nịt là gì mà lại được giới trẻ sử dụng nhiều đến thế? Thật ra, cái nịt là một danh từ chỉ đồ vật, tùy thuộc vào vùng miền mà nó sẽ dùng được gọi những món đồ khác nhau. Ví dụ như ở miền Bắc, cái nịt dùng để gọi sợi dây chun hoặc dây thun buộc tiền. Còn ở miền Nam, cái nịt chính là sợi dây nịt, dây thắt lưng để đeo ở lưng quần.

Ngoài mang ý nghĩa của một danh từ ra, thì từ “cái nịt” còn được hiểu theo phương diện là một động từ, ví dụ như:

-Nịt bụng: Chỉ hành động dùng đai đeo hoặc corset để nịt phần bụng lại.

-Nịt ngực: Chỉ hành động dùng áo bó hoặc dụng cụ bó chuyên dụng để nịt phần ngực lại, thường được các bạn les làm để giấu đi phần ngực của mình.

-Nịt quần: Chỉ hành động dùng dây nịt để thắt chặt phần lưng quần lại, trong trường hợp lưng quần bị rộng, để tránh bị tuột.

Nghĩa của từ cái nịt là gì?
Cái nịt là gì? Cái nịt miền Bắc là sợi dây thun để buộc tiền, còn cái nịt ở miền Nam là để gọi sợi dây nịt hoặc dây thắt lưng. 

Cụm từ “còn cái nịt” nghĩa là gì?

Theo như chúng tôi tìm hiểu, ý nghĩa của cụm từ “còn cái nịt” thực sự rất đơn giản. “Cái nịt” ở đây được hiểu theo nghĩa của sợi dây chun hoặc dây thun, thường được dân gian sử dụng để buộc xấp tiền hoăc cọc tiền. Cụm từ “còn cái nịt” được tạo ra từ hình ảnh cọc tiền được buộc bằng dây chun, nhưng lại trong trường hợp tiền đã hết chỉ còn lại mỗi cái nịt (dây chun).

Chính hình ảnh này khiến “còn cái nịt” được sử dụng theo nghĩa bóng, mang ý nghĩa là không còn gì cả, chỉ còn lại mỗi cái nịt thôi. Và vì cái nịt thường được coi là vật phẩm có giá trị thấp và không có giá trị, người ta thường sử dụng cụm từ này để diễn đạt ý nghĩa của việc đã hết sạch, không còn gì giá trị nữa.

Ngoài ra, trong một số ngữ cảnh, cụm từ “còn cái nịt” cũng có thể được sử dụng với ý nghĩa châm biếm để nói về sự mất mát, tan vỡ khi chỉ còn lại những thứ không có giá trị, không quan trọng về mặt tinh thần và tình cảm của một người.

Còn cái nịt là gì?
Còn cái nịt mang ý nghĩa là không còn gì cả, mất hết rồi, chỉ còn lại thứ không có giá trị.

Nguồn gốc của cụm từ “còn cái nịt” là từ đâu?

Chắc hẳn có nhiều bạn sử dụng cụm từ “còn cái nịt” nhưng lại không hề biết cụm từ này có nguồn gốc từ đâu. Thật ra đây là cụm từ có nguồn gốc từ một video livestream của “hot tiktoker” Tiến Bịp chia sẻ vào ngày 07/05/2021 với tiêu đề “Chuyện nhặt được tiền”.

Trong livestream này, Tiến Bịp đã dùng cụm từ “còn cái nịt” để nói lên quan điểm của mình về vấn đề nhặt được tiền đánh rơi. Theo anh, chuyện nhặt được tiền của một ai đó đánh rơi, rồi đem trả lại cho người đó là chuyện không có thật. Tiến Bịp cũng cho rằng, nếu là anh thì khi nhặt 20 nghìn anh sẽ trả lại cho người đánh rơi, còn khi nhặt được 20 triệu thì anh sẽ “tiền thầy đút túi”.

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ quan điểm, nếu như người nhặt được tiền có trả lại thì cũng là do 2 nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên là do họ nuốt số tiền đó không trôi, vì quá nhiều người thấy họ nhặt được tiền, nên buộc lòng họ phải trả lại cho người đánh rơi. Còn nguyên nhân thứ 2 là do số tiền nhặt được quá ít, không đáng để lấy. Ví dụ như chỉ vài chục ngàn, nếu như là vài trăm hay vài triệu thì chắc chắn người đánh rơi sẽ chỉ còn lại cái nịt.

Vì sao cụm từ “còn cái nịt” lại trở nên viral?

Sau buổi livestream của tiktoker Tiến Bịp vào ngày 7/5/2021, đoạn video livestream này đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội và đặc biệt được mọi người chú ý đến cụm từ “còn cái nịt” mà anh ấy sử dụng trong video. Trong đoạn video của Tiến Bịp, cụm từ này được trình bày một cách châm biếm và hài hước, với việc nhấn mạnh cách phát âm và tập trung vào chữ “nịt” đã tạo nên một sự hài hước và cuốn hút đặc biệt.

Điều này đã tạo nên một làn sóng “viral” trên mạng xã hội, khiến cộng đồng mạng nhanh chóng hình thành và lan tỏa trend “còn cái nịt”. Mục đích của trend này là ám chỉ sự mất mát toàn bộ, không còn gì, mất hết mọi thứ, hoặc sự nghèo nàn của bản thân. Nhiều bạn trẻ đã áp dụng cụm từ này trong giao tiếp, trò chuyện với bạn bè để tạo ra một không khí hài hước và vui vẻ.

Nguồn gốc của từ còn cái nịt là gì?
Cụm từ “còn cái nịt” mang ý châm biếm, hài hước nên khiến nhiều bạn trẻ thích thú và nhanh chóng trở nên viral.

Cách sử dụng cụm từ “còn cái nịt”

Khi cụm từ “còn cái nịt” trở nên viral trên các trang mạng xã hội và cả trong những cuộc nói chuyện của các bạn trẻ với nhau. Thì cụm từ này không còn đơn thuần được dùng trong chuyện nhặt được tiền nữa, mà còn được dùng trong chuyện vay mượn, thi cử hay trong vấn đề đối nhân xử thế với nhau. Ví dụ như:

-“Nhà mày còn gì ăn không? Tao đói quá, cho tao qua ăn ké với!” – “Còn cái nịt nè ăn không?”

-“Sau khi chia tay, anh nhận ra rằng mình còn yêu em nhiều lắm! Em còn yêu anh không?” – “Còn cái nịt!”

-“Cuối năm rồi, mày có tiết kiệm được đồng nào không” – “Còn cái nịt, lương còn không đủ ăn đây này”

-“Cứ nghĩ rằng cứ cố gắng làm việc, sang năm sẽ được tăng lương, nào ngờ còn cái nịt”.

Sau khi đọc xong bài viết chắc hẳn giờ đây các bạn đã biết được cái nịt là gì rồi đúng không nào? Bên cạnh đó, cũng biết được nguồn gốc và ý nghĩa của cụm từ “còn cái nịt” đang viral trên mạng xã hội. Hãy cùng chúng tôi liên tục cập nhật những từ ngữ và trào lưu hot trend mới để không trở thành “người tối cổ” nhé.

Recommended Posts

Leave A Comment